Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và cách sử dụng converter quang đúng cách

Hướng dẫn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện đúng cách nhất

Bộ chuyển đổi quang điện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi tín hiệu, cải thiện tốc độ và khoảng cách đường truyền tín hiệu tốt hơn.Tuy nhiên không phải ai cũng biết về nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện ? Cách sử dụng chúng như nào thì đúng cách và hiệu quả? Trong bài viết ngắn dưới đây thietbimang.com sẽ giới thiệu đến các bạn đọc cách sử dụng bộ chuyển đổi quang điện – converter quang đúng cách, hiệu quả nhất.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang hay còn gọi là converter quang, media converter quang là một trong những sản phẩm công nghệ phổ biến và vô cùng phát triển thời gian những năm gần đây.Chúng thực hiện chuyển đổi tín hiệu dạng điện thường chạy trên nền cáp đồng sang tín hiệu trên nền cáp quang – ánh sáng và ngược lại từ tín hiệu quang chuyển đổi sang tín hiệu dạng điện.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều sản phẩm khác nhau có thể đáp ứng nhu cầu trong nhiều hệ thống khác nhau và tất nhiên là chúng cũng được sản xuất, cung cấp bởi nhiều hãng khác nhau.

Bộ chuyển đổi quang điện

Hình ảnh: Bộ chuyển đổi quang điện

Tuy nhiên, Converter quang nổi bật hơn cả, chúng xuất hiện và dường như là một giải pháp hoàn hảo hơn tất cả cho việc khắc phục những nhược điểm của các chuẩn điện trên nền cáp đồng như tốc độ thấp chỉ với 100Mbps khoảng cách truyền ngắn, không vượt quá 100m.

Điều này không thể đáp ứng được nhu cầu của con người trong khi muốn mở rộng và phát triển trong lĩnh vực truyền thông công nghệ với những ứng dụng chạy trên PC, video conference, truyền files, truyền hình ảnh, các ứng dụng chạy trên cơ sở dữ liệu thường yêu cầu băng thông lớn hàng trăm Mbps.

Bộ chuyển đổi quang điện có thể cho phép sử dụng đồng thời 2 chuẩn đường truyền cáp quang trên cùng một thiết bị và với cáp quang Single mode chúng có thể cho khoảng cách kết nối lên tới 120Km giúp kết nối thông tin dễ dàng hơn ở các vị trí địa lý không thuận tiện.

Bộ chuyển đổi quang điện hoạt động như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường bộ chuyển đổi quang điện được chia ra làm 2 loại cơ bản đó là bộ chuyển đổi 1 sợi quang và 2 sợi quang. Trong thành phần của hai loại này còn được chia thêm làm 2 loại nữa để phân biệt tốc độ của đường truyền dẫn tín hiệu là bộ chuyển đổi quang điện 10/100 và bộ chuyển đổi quang 10/100/1000.

Nguyên lý hoạt động của cả hai dòng bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi quang và 2 sợi quang khá giống nhau với 1 bên là đầu phát còn bên kia thì nhận.

Đầu vào có sợi cáp đồng truyền tín hiệu điện được cắm vào bộ chuyển đổi quang điện sau đó được converter chuyển đổi thành tín hiệu quang. Đưa ra và truyền đi theo sợ cáp quang single mode.Đầu còn lại là đầu nhận tín hiệu có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào converter rồi lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối với switch hay máy tính.

Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện

Hình ảnh: Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện

Các bạn có thể xem chi tiết thông tin những sản phẩm này ở đường dẫn phía bên dưới

Converter quang 1 sợi 10 100Mbps

Converter quang 1 sợi 10 100 1000Mbps

Converter quang 2 sợi 10 100Mbps

Converter quang 2 sợi 10 100 1000Mbps

Cách sử dụng bộ chuyển đổi quang điện hiệu quả

Thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang điện là một thiết bị nhỏ với 2 giao diện truyền dẫn: dây cáp mạng đồng và dây cáp quang, nó nhận tín hiệu từ môi trường truyền dẫn này ( đồng/ quang), chuyển và truyền sang môi trường truyền dẫn kia ( quang/ đồng). Do đó để sử dụng được bộ chuyển đổi sẽ không thể thiếu được dây nhảy quang , loại dây nhảy giao tiếp truyền tín hiệu giữa các thiết bị.

Dây nhảy quang loại đầu SC/UPC/ - SC/UPC là loại được sử dụng phổ biến nhất.Với một cái converter bạn chỉ cần cắm các dây đầu vào đầu ra cho hợp lý là được, công việc này cũng không quá phức tạp.

Trong một mạng bạn cần cắm vào đó là một dây mạng Ethernet cổng mạng RJ45 và dây nhảy quang vào cổng quang ở converter quang, tùy thuộc vào số lượng cổng ở media converter mà chúng ta cắm đầu nhảy cho hợp lý (có thể là converter 1 cổng hoặc 2 cổng quang).

Đầu còn lại của dây nhảy bạn cắm vào Adapter một phụ kiện được lắp trên thanh Blank của ODF (Hộp phối quang). Media converter có 6 cái đèn Leb và nó là thứ để chúng ta kiểm tra cách cắm của mình đã đúng chưa?

Nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi tốc độ 10/100 thì 6 đèn này sẽ sáng hết và nếu bộ chuyển đổi quang điện của bạn là 10/100/1000 thì nó sẽ chỉ sáng có 5 đèn thôi.Đèn trên cùng bên dưới chỉ số 1000 của converter sẽ không sáng.Thế là bạn đã hoàn thành việc triển khai thiết bị media converter rồi.

Cắm dây với bộ chuyển đổi quang điện

Hình ảnh: Cắm dây với bộ chuyển đổi quang điện

Lưu ý: Khi mua bộ chuyển đổi quang điện các bạn nên kiểm tra kết nối của chúng trước xem chúng có thông mạng không ? Ví dụ như đèn tín hiệu có sáng và ổn định? Test độ suy hao tín hiệu ở đầu cắm các dây nhảy xem độ suy hao có cho phép hay vượt mức. Như thế sẽ tiết kiệm thời gian và đảm bảo công việc của bạn không bị gián đoạn gì.

Kết luận:

Thời điểm vài năm trở lại đây bộ chuyển đổi quang điện đã trở nên phổ biến và chiếm được niềm tin nơi khách hàng. Chất lượng và giá thành tốt, kèm theo là thời gian bảo hành dài hạn đã tạo dựng một thương hiệu converter uy tín trên thị trường.

Hiện tại sản phẩm đang được phân phối bởi thietbimang.com và cam kết chính tại khu vực Miền Bắc Việt Nam. Do vậy mà quý khách hàng hãy cẩn thận khi mua các sản phẩm converter quang để tránh trường hợp mua phải hàng nhái, hàng giả hàng kém chất lượng.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo các số điện thoại trên Website để được tư vấn chi tiết hơn cách sử dụng converter quang cũng như để đặt hàng và tư vấn thông tin các sản phẩm khác.

Sản phẩm liên quan
Bộ chuyển đổi quang 1 sợi 10/100/1000M 20Km

Bộ chuyển đổi quang 1 sợi 10/100/1000M 20Km

Bộ chuyển đổi quang 2 sợi 10/100/1000M 20Km

Bộ chuyển đổi quang 2 sợi 10/100/1000M 20Km

Bộ chuyển đổi quang 2 sợi 10/100M 20Km

Bộ chuyển đổi quang 2 sợi 10/100M 20Km

Bài viết liên quan
Switch Cisco 2960X, 2960XR chuyển sang cisco 9200 bạn đã biết?
Switch Cisco 2960X, 2960XR chuyển sang cisco 9200 bạn đã biết?
Hướng dẫn lắp phụ kiện và cách bắt ODF vào trong tủ rack
Hướng dẫn lắp phụ kiện và cách bắt ODF vào trong tủ rack
Dây nhảy quang có những loại nào, sử dụng ra sao?
Dây nhảy quang có những loại nào, sử dụng ra sao?
Giúp khách hàng xác định lại hoạt động mạng với API Catalyst 9000 và IOS-XE
Giúp khách hàng xác định lại hoạt động mạng với API Catalyst 9000 và IOS-XE
Top 10 Switch Mạng Cisco Hàng Đầu Năm 2023
Top 10 Switch Mạng Cisco Hàng Đầu Năm 2023
Juniper SRX là gì? Tìm hiểu về thiết bị tường lửa firewall Juniper SRX 300 series
Juniper SRX là gì? Tìm hiểu về thiết bị tường lửa firewall Juniper SRX 300 series

Thiết Bị Mạng phân phối Thiết Bị Mạng chính hãng
Tại sao bạn nên mua hàng từ THIETBIMANG.COM ?
Thietbimang.com nhà phân phối thiết bị mạng chính hãng, uy tín tại Việt Nam. Sản phẩm được chúng tôi phân phối là sản phẩm chính hãng, có đầy đủ giấy tờ CO,CQ từ hãng tại Viêt Nam cấp. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu bạn cần trợ giúp thông tin về sản phẩm Thiết bị mạng Cisco, Juniper, Thiết bị quang chính hãng
HOTLINE BÁO GIÁ 24/7 E MAIL NHẬN BÁO GIÁ SẢN PHẨM
Thiết bị mạng giao hàng vận chuyển tận nơi
Dây nhảy quang Single mode OS2, multimode OM2, OM3, OM4 chất lượng giá tốt
Dây cáp quang OM2 OM3 OM4 Multimode 4FO, 8FO, 12FO, 24FO
sản phẩm hộp phối quang, hộp ODF trong nhà, hộp ODF ngoài trời, ODF treo tường và ODF lắp rack chất lượng tốt
Converter quang, bộ chuyển đổi quang điện chất lượng tốt, bảo hành 24 tháng
Thiết bị mạng Cisco - Phân phối Cisco chính hãng, giá tốt uy tín chuyên nghiệp
Phân phối Juniper - thiết bị mạng Juniper network chính hãng
Phân phối Router Cisco ISR4221 ISR4321 ISR4331 ISR4351 ISR4431 ISR4451 chính hãng Cisco
Tủ rack, tủ mạng chất lượng cao, tủ rack giá tốt
Để tránh mua phải sản phẩm thiết bị mạng kém chất lượng, Hãy mua sản phẩm tại nhà phân phối chính hãng uy tín, để đảm bảo chất lượng sản phẩm là chính hãng.
download datasheet catalogue tài liệu từ hãng

Câu hỏi thường gặp trước khi mua hàng

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm do chúng tôi phân phối được nhập khẩu chính hãng đầy đủ giấy tờ CO,CQ tờ khai hải quan... Thiết Thị Mạng luôn tâm niệm chữ Tín quý hơn Vàng.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Thiết Thị Mạng là nhà phân phối sản phẩm Thiết Thị Mạng chính hãng uy tín danh tiếng tại thị trường Việt Nam. Thiết Thị Mạng luôn tiên phong cung cấp các giải pháp tích hợp trước và sau bán hàng nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị mạng chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm đã được hàng ngàn khách hàng trên cả nước hợp tác và tín nhiệm.
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt.