Switch Layer 2 và Switch Layer 3 khác nhau như nào?

So sánh Switch Layer 2 và Switch Layer 3 hay nói cách khác tìm hiểu sự khác biệt giữa Switch Layer 2 và Layer 3 luôn là vấn đề, thắc mắc được đông đảo quý khách hàng quan tâm với mục đích lựa chọn, tìm kiếm giải pháp hoàn hảo cho việc vận hành hệ thống và tối giản chi phí.

Thấu hiểu những khó khăn đó, trong nội dung mẩu tin ngắn dưới đây thietbimang.com sẽ nêu ra một số điểm khác biệt cơ bản giữa 2 dòng sản phẩm này. Hi vọng qua đây quý khách hàng sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và có sự lựa chọn thích Thiết Bị Mạng.

Đôi nét về Switch Layer 2 và Switch Layer 3

Đặc điểm của Switch Layer 2

Switch Layer 2 một trong những phân khúc Switch được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trong các văn phòng, chi nhánh, doanh nghiệp với bộ tính năng hoàn hảo đáp ứng nhu cầu kết nối truyền tải tín hiệu cũng như bảo mật thông tin hiệu quả. Thiết bị chuyển mạch Layer 2 này hoạt động trên lớp liên kết dữ liệu OSI Layer 2 và chúng sử dụng địa chỉ MAC để xác định đường đi gói tin.

Phần đa Switch mạng Layer 2 yêu cầu địa chỉ MAC của NIC trên mỗi nút mạng để truyền dữ liệu, chúng thực hiện việc truyền dữ liệu trên lớp vật lý và đồng thời cũng tiến hành Check lỗi trên mỗi khung truyền nhận.

Tự động tìm kiếm địa chỉ MAC bằng cách sao chép địa MAC của mỗi khung nhận và duy trì địa chỉ MAC đó trong bảng chuyển tiếp là việc mà các switch layer 2 thực hiện.

Mô hình mạng sử dụng Switch Layer 2

Hình ảnh: Mô hình mạng sử dụng Switch Layer 2

Bộ chuyển mạch Layer 2 này thường được dùng cho các hệ thống, hạ tầng mạng Switch Access trong mạng LAN, tuy nhiên để đảm bảo tín hiệu quả bạn cũng cần chú ý tới các yếu tốt như tỷ lệ chuyển tiếp, băng thông backplane, số VLAN hay bộ nhớ địa chỉ MAC…

Một số dòng sản phẩm Switch Layer bạn có thể tham khảo như: Switch Layer 2 C2960, Switch Layer 2 C2960X, Switch Layer 2 C2960L

Switch Layer 3 những tính năng vượt trội

Giữa hai dòng switch này có những sự khác biệt và một trong số đó có thể nói tới chính là bộ tính năng của switch layer 3. Thật vậy, bộ chuyển mạch này không chỉ sở hữu toàn bộ tính năng lớp 2 (Switch Layer 2) mà chúng còn được biết đến như là một bộ định tuyến (Router), Core Switch trong một hệ thống mạng nhiều lớp. Điều đó có nghĩa là chúng có thể truyền lưu lượng từ một IP nguồn tới đích ở các VLAN khác nhau trong một mạng.

Tìm hiểu thêm khái niệm Core Switch Tại đây!

Mô hình mạng Switch Layer 3

Hình ảnh: Mô hình mạng Switch Layer 3

Bên cạnh định tuyến tĩnh (Static Routing) truyền gói tin giữa các VLAN, tính năng Switch Layer 3 còn thể hiện ở khả năng định tuyến động. Giao thức này được sử dụng để liên kết các mạng lớn với nhau và chia sẻ các bảng định tuyến giữa chúng.

Bạn có thể sử dụng Switch Layer 3 để xử lý các định tuyến liên VLAN và dùng tài nguyên của Router Gateway cho các hệ thống LAN – WAN và tường lửa khác.

Thiết bị chuyển mạch lớp 3 bao gồm một số lượng lớn các chức năng yêu cầu khả năng hiểu thông tin địa chỉ IP của lưu lượng truy cập chuyển đổi. Điều này đồng nghĩa với việc phân loại QoS trên IP Subnet hoặc gắn thẻ VLAN dựa trên IP thay vì cấu hình thủ công.

Ngoài ra, Switch mạng Layer 3 còn được đánh giá là giải pháp hoàn hảo cho các hệ thống mạng đòi hỏi cao về tốc độ cổng ( 10Gb SFP+ ) cũng như tính bảo mật, an toàn thông tin. Minh chứng chính là xác thwucj 802.1X, các tính năng phát hiện lặp lại, kiểm tra ARP và phòng ngừa DoS trên mạng.

Hy vọng, với những thông tin so sánh switch layer 2 và layer 3 trong bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có cái nhìn xác đáng nhất về 2 dòng thiết bị chuyển mạch được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết bị chuyển mạng bán chạy tại trang web: thietbimang.com. Chúc các bạn sớm chọn lựa được thiết bị mà mình ưng ý nhất.

Hotline Báo giá - Hỗ trợ 24/7


Giao hàng vận chuyển tận nơi
Mua hàng tại Thiết Thị Mạng đảm bảo 100% sản phẩm chính hãng. Cam kết bồi thường 100 lần giá trị đơn hàng nếu phát hiện hàng kém chất lượng.

Để tránh mua phải sản phẩm thiết bị mạng kém chất lượng, Hãy mua sản phẩm tại nhà phân phối chính hãng uy tín, để đảm bảo chất lượng sản phẩm là chính hãng.
download datasheet tài liệu hãng

Câu hỏi thường gặp trước khi mua hàng

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm do chúng tôi phân phối được nhập khẩu chính hãng đầy đủ giấy tờ CO,CQ tờ khai hải quan... Thiết Thị Mạng luôn tâm niệm chữ Tín quý hơn Vàng.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Thiết Thị Mạng là nhà phân phối sản phẩm Thiết Thị Mạng chính hãng uy tín danh tiếng tại thị trường Việt Nam. Thiết Thị Mạng luôn tiên phong cung cấp các giải pháp tích hợp trước và sau bán hàng nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị mạng chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm đã được hàng ngàn khách hàng trên cả nước hợp tác và tín nhiệm.
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt.