Dây nhảy quang có những loại nào, sử dụng ra sao?

Nhận biết và sử dụng dây nhảy quang như nào cho chuẩn?

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều những dòng sản phẩm khác nhau được sử dụng rộng khắp trong các hệ thống mạng viễn thông. Dây nhảy quang đóng vai trò quan trọng và có thể nói là không thể thiếu nếu bạn muốn truyền dẫn và chuyển đổi tín hiệu quang một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, dây nhảy quang có rất nhiều loại khác nhau tốc độ hay một số những đặc điểm cũng có nét riêng biệt và bởi vậy nhiều khách hàng đã gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn và sử dụng.

Ở bài viết ngắn này Thiết Bị Mạng sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu chi tiết về các loại dây nhảy quang và cách sử dụng cho thích hợp.

Các sản phẩm dây nhảy quang đang sẵn kho:

Dây nhảy quang Multimode OM3 Duplex 3m
Dây nhảy quang Multimode OM2 Duplex 3m
Dây nhảy quang Singlemode LC Duplex 3m
Dây nhảy quang Singlemode SC Simplex 3m
Dây nhảy Multimode FPC-SX-OM2 Simplex
Dây nhảy quang FPC-DX-OS1 Multimode Duplex

Các chuẩn dây nhảy quang

Dây nhảy quang đóng vai trò như chiếc cầu nối chúng truyền tải và chuyển đổi tín hiệu giữa các thiết bị với nhau do đó chúng có nhiều loại được phân ra dựa trên 2 chuẩn chính bao gồm dây nhảy UPC và dây nhảy APC.

Đều sở hữu đầy đủ các loại đầu nối SC, LC, FC, ST tuy nhiên dây nhảy quang UPC và APC lại sử dụng cho các ứng dụng khác nhau. Phổ biến và thịnh hành nhất vẫn là dây nhảy quang UPC dùng cho các hệ thống mạng viễn thống, mạng nội bộ trong các văn phòng, chi nhánh.

Và ngược lại dây nhảy quang chuẩn APC được dùng cho các kết nối mạng diện rộng như giữa các tòa nhà, các thành phố với nhau. Cũng phải nói thêm APC là chuẩn kết nối GPON thế hệ mới có tốc độ truyền tải cao do diện tích tiếp túc lớn.

Dây nhảy quang LC LC Single mode

Hình ảnh: Dây nhảy quang LC LC Single mode chuẩn UPC đầu nối màu xanh dương

Phân biệt dây nhảy quang UPC và APC như nào?

Việc biết phân biệt và nhận dạng các loại dây nhảy quang sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa và sử dụng khi thích hợp. Và chúng ta có thể thực hiện điều đó thông qua màu sắc của sản phẩm. Bạn hãy để ý những loại dây nhảy quang có màu xan lục chính là dây nhảy quang chuẩn APC và UPC là các dây nhảy quang có màu xanh dương.

Một số các loại dây nhảy quang thịnh hành

1. Dây nhảy quang Singlemode

Dây nhảy quang Singlemode có đường kính 9 micromet, được bao bọc bởi ống đệm lỏng có đường kính 125 micromet. Lớp vỏ ngoài dây nhảy quang chính hãng có đường kính 2 mm hoặc 3 mm. Nhất là đặc trưng cơ bản nhất để nhận biết dây nhảy Singlemode chính hãng là sợi dây dẫn có màu vàng tươi. Đây chính là quy chuẩn chung nhất của các nhà sản xuất khi sáng tạo nên dây nhảy quang Singlemode chính hãng. Hơn nữa, có hai loại dây chính được sử dụng để cấu thành nên dây nhảy quang Singlemode đó là dây nhảy quang sợi đơn (Simplex) và sợi đôi (Duplex).

Dây nhảy quang SC LC

Hình ảnh: Dây nhảy quang SC LC Single mode phổ thông

Chúng có các đầu nối quang adapter chủ yếu như: ST, SC, LC, FC, MU,… các đầu kết nối này có các dạng như: APC,UC,UPC. Các loại dây nhảy quang Singlemode phổ biến như: dây nhảy quang Singlemode SC – SC, dây nhảy quang Singlemode LC - LC, và dây nhảy quang Singlemode FC - ST,…

2. Dây nhảy quang Multimode

Cũng có cấu tạo tương tự với dây nhảy quang Singlemode, dây nhảy quang Multimode có lõi sợi quang Multimode với đường kính 50 micromet hoặc 62.5 micromet, được đặt trong ống lỏng đường kính 125 micromet. Điểm khác biệt ở đây chính là dây nhảy quang Multimode chất lượng có màu cam có đường kính 2.0 hoặc 3.0 mm thay vì màu vàng như dây Singlemode.

Dây nhảy quang Multimode OM2 giá rẻ

Hình ảnh: Dây nhảy quang Multimode OM2 giá rẻ

Dây nhảy quang Multimode giá rẻ có tác dụng kết nối giữa các liên kết quang, các thiết bị quang, cũng gồm các đầu kết nối phổ biến hiện nay như SC, LC, FC, ST,… có chiều dài nhỏ hơn các dây nhảy quang Singlemode, và sử dụng nhiều trong các ứng dụng truyền tải dữ liệu như hệ thống mạng nội bộ. Các loại dây nhảy quang Multimode thông dụng trên thị trường hiện nay đó là dây nhảy quang Multimode SC – SC, dây nhảy quang Multimode ST – ST, dây nhảy quang Multimode SC – LC,…

3. Dây nhảy quang OM3

Dây nhảy quang OM3 là loại dây nhảy quang chất lượng cao thuộc dòng dây nhảy Multimode. Dây nhảy quang OM3 có màu sắc vỏ cáp là màu xanh Aqua rất đặc biệt do với các loại dây nhảy quang khác trên thị trường. Đặc biệt, chúng có đặc tính kỹ thuật và cấu trúc lõi sợi quang; dây nhảy OM3 50/125 µm đáp ứng được băng thông tối đa 10 Gigabit/giây.

Dây nhảy quang OM3 chất lượng giá rẻ

Hình ảnh: Dây nhảy quang OM3 chất lượng giá rẻ

Các loại đầu nối dây nhảy quang

1. Dây nhảy quang Singlemode SC – SC

Đứng vị trí đầu tiên trong danh sách được ưa chuộng nhất năm 2017 bởi dây nhảy quang Singlemode SC SC là loại dây thích hợp với nhiều loại thiết bị chuyên dụng, được sử dụng nhiều trong các hệ thống chuyển đổi mạng cáp quang. Dây nhảy quang này có thể sử dụng để chuyển đổi giữa 2 bộ converter quang cũng như converter với các hộp phối quang ODF. Mặt khác, với ưu điểm giá thành rẻ, chất lượng tốt, tương thích với nhiều loại thiết bị khác nhau mà các công trình, dự án đều lựa chọn cáp quang Singlemode. Do vậy mà các thiết bị hay dây nhảy Singlemod giá rẻ cũng theo đó mà trở nên thông dụng hơn.

Dây nhảy quang SC SC giá rẻ có màu vàng chanh, như các loại dây nhảy thông thường, dây nhảy quang này có 2 đầu kết nối là đầu SC chuẩn UPC ( loại đầu vuông to). Dây nhảy quang này có 2 loại kích thước chính là 2.0mm và 3.0mm. Trong các khoảng không gian nhỏ hẹp mọi người thường sử dụng dây kích thước 2.0mm, ngược lại với các không gian rộng hơn thì mọi người lại sử dụng dây nhảy quang loại 3.0mm.

Là loại đầu cắm khác biệt dây nhảy quang Singlemode SC SC được sử dụng chính trong việc làm cầu nối giữa các thiết bị chuyển đổi tín hiệu như Converter quang, hộp phối quang.

2. Dây nhảy quang Singlemode LC - LC

Dây nhảy quang Singlemode LC LC không chỉ là thiết bị chuyển đổi tín hiệu từ các thiết bị chuyển đổi đầu cuối như hộp ODF - converter quang mà loại dây nhảy này còn dùng để kết nối với các loại Module quang hay Switch quang. Switch là thiết bị không thể thiếu trong các thiết bị mạng, bởi vậy mà có lẽ dây nhảy quang Singlemode LC LC được ưa chuộng.

Hơn nữa, dây nhảy quang LC LC giá rẻ có 2 đầu kết nối lần lượt là các đầu chuẩn LC và đầu còn lại là đầu LC là các đầu vuông nhỏ để chuyển đổi vào nhiều thiết bị chuyển đổi khác nhau. Loại dây nhảy này cũng có 2 loại kích thước đường kính như dây nhảy quang SC – SC và có các độ dài khác nhau như 3m, 5m, 10m, 15m...tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các bạn lựa chọn sao cho phù hợp với công việc.

Dây nhảy quang LC LC được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu từ các module vào thiết bị mạng như Switch.

3. Dây nhảy quang Singlemode SC – LC

Dây nhảy quang Singlemode SC LC được thiết kế với 2 đầu khác biệt trong đó một đầu là đầu vuông SC đầu vuông to, đầu còn lại là đầu vuông nhỏ LC.

Sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất gắt gao trong nước và quốc tế như tiêu chuẩn JSC, IEC, Bellcore, Telcordia TM GR-326, tiêu chuẩn chống cháy UL94V-O.

4. Dây nhảy quang Singlemode SC - FC

Dây nhảy quang Singlemode SC FC là loại dây kết nối trong hệ thống mạng quang có chiều dài cố định từ 3m trở lên và có sẵn các đầu nối giúp việc kết nối các thiết bị với nhau trở nên dễ dàng và thuận lợi. Mặt khác, dây nhảy quang SC-FC là loại dây thuộc dây nhảy quang singlemode gồm các đầu nối có thể là dạng PC, UPC, APG thuộc chuẩn SC, ST, FC, LC, MU, E2000… Dây nhảy quang Singlemode SC- FC được bảo vệ bởi ống đệm lỏng có đường kính 125 micromet , tiếp đến là một lớp vỏ bọc có đường kính 2 milimet hoặc 3 milimet.

Dây nhảy quang SC FC giá rẻ được sử dụng trong CATV; LAN, Metro, Test Equipment, Fiber Optic Telecommunication System; Fiber Optic Access Network; Fiber Optic Transducer; Fiber Optic Data Transmission; Active Device Termination, FTTx, FTTH.

Như vậy qua đây Thiết Bị Mạng đã giới thiệu tới quý khách hàng những thông tin cơ bản nhất về các loại dây nhảy quang và cách phân biệt chúng. Hi vọng qua đây sẽ giúp quý khách hàng có nhiều hơn các thông tin hữu ích.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn báo giá tốt nhất.

Sản phẩm liên quan
Dây nhảy quang FPC-DX-OS1 Duplex

Dây nhảy quang FPC-DX-OS1 Duplex

Dây nhảy Multimode FPC-SX-OM2 Simplex

Dây nhảy Multimode FPC-SX-OM2 Simplex

Dây nhảy quang Singlemode SC Simplex 3m

Dây nhảy quang Singlemode SC Simplex 3m

Dây nhảy quang Singlemode LC Duplex 3m

Dây nhảy quang Singlemode LC Duplex 3m

Dây nhảy quang Multimode OM2 Duplex 3m

Dây nhảy quang Multimode OM2 Duplex 3m

Dây nhảy quang Multimode OM3 Duplex 3m

Dây nhảy quang Multimode OM3 Duplex 3m

Bài viết liên quan
Phân loại và đặc điểm của từng dòng Module quang Cisco
Phân loại và đặc điểm của từng dòng Module quang Cisco
Cisco IOS trên thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst
Cisco IOS trên thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst
Hộp phối quang có những phu kiện gì?
Hộp phối quang có những phu kiện gì?
Cisco IOS XE - Quá khứ, Hiện tại và Tương lai
Cisco IOS XE - Quá khứ, Hiện tại và Tương lai
Dây nhảy quang và những câu chuyện xoay quanh chất lượng
Dây nhảy quang và những câu chuyện xoay quanh chất lượng
Những điều cần biết về Module quang 1 sợi 10G BiDi SFP+
Những điều cần biết về Module quang 1 sợi 10G BiDi SFP+

Thiết Bị Mạng phân phối Thiết Bị Mạng chính hãng
Tại sao bạn nên mua hàng từ THIETBIMANG.COM ?
Thietbimang.com nhà phân phối thiết bị mạng chính hãng, uy tín tại Việt Nam. Sản phẩm được chúng tôi phân phối là sản phẩm chính hãng, có đầy đủ giấy tờ CO,CQ từ hãng tại Viêt Nam cấp. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu bạn cần trợ giúp thông tin về sản phẩm Thiết bị mạng Cisco, Juniper, Thiết bị quang chính hãng
HOTLINE BÁO GIÁ 24/7 E MAIL NHẬN BÁO GIÁ SẢN PHẨM
Thiết bị mạng giao hàng vận chuyển tận nơi
Dây nhảy quang Single mode OS2, multimode OM2, OM3, OM4 chất lượng giá tốt
Dây cáp quang OM2 OM3 OM4 Multimode 4FO, 8FO, 12FO, 24FO
sản phẩm hộp phối quang, hộp ODF trong nhà, hộp ODF ngoài trời, ODF treo tường và ODF lắp rack chất lượng tốt
Converter quang, bộ chuyển đổi quang điện chất lượng tốt, bảo hành 24 tháng
Thiết bị mạng Cisco - Phân phối Cisco chính hãng, giá tốt uy tín chuyên nghiệp
Phân phối Juniper - thiết bị mạng Juniper network chính hãng
Phân phối Router Cisco ISR4221 ISR4321 ISR4331 ISR4351 ISR4431 ISR4451 chính hãng Cisco
Tủ rack, tủ mạng chất lượng cao, tủ rack giá tốt
Để tránh mua phải sản phẩm thiết bị mạng kém chất lượng, Hãy mua sản phẩm tại nhà phân phối chính hãng uy tín, để đảm bảo chất lượng sản phẩm là chính hãng.
download datasheet catalogue tài liệu từ hãng

Câu hỏi thường gặp trước khi mua hàng

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm do chúng tôi phân phối được nhập khẩu chính hãng đầy đủ giấy tờ CO,CQ tờ khai hải quan... Thiết Thị Mạng luôn tâm niệm chữ Tín quý hơn Vàng.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Thiết Thị Mạng là nhà phân phối sản phẩm Thiết Thị Mạng chính hãng uy tín danh tiếng tại thị trường Việt Nam. Thiết Thị Mạng luôn tiên phong cung cấp các giải pháp tích hợp trước và sau bán hàng nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị mạng chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm đã được hàng ngàn khách hàng trên cả nước hợp tác và tín nhiệm.
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt.